สวัสดีครับ สวัสดีน้อง/พี่/ใครก็ตามที่หลงเข้ามา ๕๕๕๕+

หายไปเป็นปี ไม่สิ เป็นชาติ เลยทีเดียวที่ไม่ได้อัพบล็อก สารภาพตามตรงคือติดเล่นเฟซบุคนั่นเอง

//ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ สมองไม่ค่อยแล่นแบบสมัยก่อน แก่แล้ว ไฟเริ่มหาย อิย์!

 

"ถ้าบทความนี้มีประโยชน์บ้าง ขอให้เครดิตกับพระอาจารย์สำนักเรียนวัดราชสิทธาราม

กับ คณาจารย์สาขาวิชาภาษาเอเชียใต้ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นะครับ"

ส่วนไหนผิดพลาดตกหล่น จขบ.ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว หากแจ้งให้ทราบด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

 

 

ผมชื่อ เบน นะ  ตอนนี้ผมอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกวิชาภาษาบาลีและสันสกฤต

อันที่จริงผมก็ไม่ได้เก่งบาลีอะไรเท่าไหร่หรอกนะ ออกตัวก่อนเลย แต่เห็นว่าเพิ่งสอบแพทบาลีไปหมาด ๆ เห็นบางคนโอดโอยกับข้อสอบว่า

"ข้อสอบเป็นภาษาไทยก็จริง แต่จะไปมั่วไปดิ่งนี่ คิดใหม่เถอะ"

(อ่านตรงนี้แล้วเห็นใจเลยนะ เห็นใจคนไปดิ่ง ๕๕๕๕๕ ไฝว้มากจริม ๆ) ก็เลยอยากแบ่งปันแนวทางการเตรียมตัวสอบแพทบาลี

 

มีน้องทิ้งคำถามไว้ในบล็อกนี้เหมือนกันว่า

"อ่านบาลีเองอ่านยังไงคะ? ซื้อหนังสือมาแต่อ่านแล้วไม่บรรลุยังไงไม่รู้อะค่ะ ไม่เข้าใจเลยTT"

 

(ขอ โม้ก่อนนะ) ผมก็คนนึงที่ใช้แพทบาลีเบิกทางสอบตรงเข้าคณะอักษรศาสตร์ ฬ คะแนนก็งั้น ๆ ไม่ได้หรูหราอะไร แต่ในเมื่อสอบติดมาแล้ว รู้สึกเป็นหน้าที่ที่จะต้องช่วยน้อง ๆ ที่สนใจ เลยอยากจะแนะนำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ เผื่อช่วยได้บ้าง โดยเฉพาะน้องคนที่จำเป็นต้องอ่านบาลีเอง

 

ตอนแรกก็ไม่คิดว่าตัวเองจะช่วยอะไรได้ จนมีน้องคนนึงตั้งกระทู้ใน Dek-d อร้ายยยยยยย ดีใจมากกกก ที่บล็อคเน่า ๆ ของผมมีส่วนสร้างกำลังใจให้น้อง รวมถึงมีรุ่นพี่มาบอกว่า

"เบน เธอเขียนบล็อกไว้ใช่ไหม? (ใช่ครับ) บล็อกเธอดังมากเลยรู้มั้ย (ห้ะ?) น้องที่มาเรียนกับพี่ส่วนใหญ่ก็รู้จักบล็อคเธอ เรื่องเธอฮาดี"

55555555555

 

ตอนนี้ว่างแล้ว (แป๊บเดียว) เลยอยากมาแชร์วิธีการเตรียมตัว หรือ ถ้าน้องกำลังท้อ เหนื่อย ไม่ไหวกับบาลีใช่ปะ? ลองดูนะ เผื่อจะช่วยอะไรได้มั่ง

 

***เอนทรีนี้เน้นให้มุมมองเพื่อการสอบแพท ไม่ได้เน้นให้น้องเป็นยอดจอมยุทธ์นักวิชาการภาษาบาลีนะ
คำที่ใช้อธิบายจึงอาจไม่ตรงกับหลักวิชาการบ้างนะจ๊ะ :} ***

 

เริ่มเลยละกัน!

 

 

      0. เริ่มทันทีที่รู้ตัวว่าต้องใช้คะแนนบาลี

 

อัน ที่จริงข้อนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ที่ต้องนำมาพูดเพราะว่าหลายคนกว่าจะรู้ตัวก็ปล่อยเวลาทิ้งซะนาน ก็เข้าใจน้องที่ยังชั่งใจตัวเองว่าจะเดินชีวิตบนทางเส้นไหนดี เอาเป็นว่า  ทันทีที่น้องรู้ตัวว่าจะต้อง/ลองสอบแพทบาลี ต้องเริ่มอ่านบาลีทันที!  ถึง แม้ว่าจะอ่านไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจก็ตาม แต่ลองเปิดผ่าน ๆ skim เนื้อหาคร่าว ๆ ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง ลองทำความเข้าใจหรือจะอ่านเล่น ๆ ก็ได้นะ

 

ข้อนี้แต่ละคนอาจจะเริ่มต่างกัน บางคนก็เตรียมตัวตั้งแต่ม.ต้น ก็มี บางคนพอขึ้นม.ปลายก็เริ่มจับหนังสือแล้ว

 

น้อง ที่เคยเจอมา บางคนที่รู้ตัว 2 เดือนก่อนสอบ ไม่ได้ว่านะ แต่เห็นใจที่ต้องเตรียมตัวหนักมาก 5555555  คำว่า ตนแลเป็นที่พึ่งของตน ไม่เกินความเป็นจริงเลยนะ

 

เอาเป็นว่า ใครเริ่มก่อนแต่เนิ่น ๆ ก็ได้เปรียบแหละ จริงปะ!

 

 

 1. หาหนังสือบาลีคู่ใจ

 

เอ.... ข้อนี้หายากนะ 55555

 

อย่างแรกที่ต้องทำคือ ทำความเข้าใจธรรมชาติหนังสือภาษาบาลีในประเทศไทย กล้าพูดเลยว่าไม่ค่อยมีภาษาคนปัจจุบันเท่าไหร่ 55555555 จริงปะ?

 

เพราะอะไร

 

เรื่อง มันยาวครับ......เพราะหลักสูตรภาษาบาลีที่พระภิกษุสามเณรท่านศึกษากัน (รวมถึงของเราด้วย) เกิดในยุคการปฏิรูปการศึกษาในสมัย ร.๕ เท่ากับว่าหนังสือหลักสูตรแกนกลางก็แต่งขึ้นในสมัย ร.๕ ด้วย จะเห็นจากหนังสือบาลีไวยากรณ์ ของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ของมูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย (เห็นเป็นแค่เล่มบาง ๆ 4 เล่ม นั่นคือหลักสูตรไวยากรณ์เต็มนะจ๊ะ) สำนวนเก่ามากถึงโบราณมาก เก่าจนถือเป็น Reference ได้เลย นั่นแหละคือจุดกำเนิดของหลักสูตรภาษาบาลีในปัจจุบัน

 

บางคนก็อาจจะถามว่า "อ้าว เก่ากึ๊กขนาดนั้น แล้วมันรอดมาได้ไง ทำไมไม่หายสาบสูญไปล่ะ?"

คืองี้ (จากการคลุกคลีกับวงการบาลีของพระมานานพอควร) หนังสือเซตนั้นเป็นเล่มที่ถูกกำหนดเป็นหลักสูตร แล้วการสอบของพระเป็นอัตนัยนะจ๊ะ ไม่มีชอยส์แบบเรา ดังนั้น ในหมู่พระเณรจึงเกิดค่านิยมว่า เหมือน(หนังสือต้น-)แบบเข้าไว้ ปลอดภัยที่สุด นั่นหมายถึงการท่องจำหนังสือหลักสูตรนั่นเอง (เคยลองแล้ว ทำไม่ได้ 5555555) เป็นที่มาของคำว่า ท่องแบบ

 

(จขบ.โต มากับการสอนที่เน้นท่องจำตะพึดตะพือ อารมณ์แบบฟังนกแก้วร้องแข่งกันอะ แล้วท่องผิดไม่ได้  โดยส่วนตัว เป็นคนไม่ชอบวิธีการนี้เลย โอเค ส่วนที่เป็นภาษาบาลีเนี่ยจำเป็นต้องท่องก็คือท่อง แต่ส่วนที่เป็นอธิบาย มีแต่เนื้อความ จะท่องทำไม ทำความเข้าใจยังโอเคกว่าเยอะเลย มีโจ๊กว่า มีเพื่อนที่เรียนบาลีด้วยเนี่ยแหละท่องแบบเนี้ย กลางคืนละเมอเป็นไวยากรณ์บาลี 55555555 "บ่น")

 

ทีนี้ ตามร้านหนังสือที่มีหนังสือภาษาบาลีขายใช่ ปะ เดี๋ยวนี้หลากหลายมากกก แต่กระแสหลักก็ยังเป็นหนังสือที่เป็นหลักสูตรเปรียญธรรมทั้งนั้น ยังไม่เห็นใครทำหนังสือ PAT 7.6 บ้างเลย ร้านที่สามารถเลือกหนังสือหลากหลายได้มีหลายร้านนะ ผมแนะนำ 3 ร้านนี้แล้วกัน

 1. ร้านมหาจุฬาบรรณาคาร
  เป็น ร้านกระจก ตั้งอยู่ที่ท่าพระจันทร์ ติดกับกำแพงวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ (หน้าร้านอาจมีแผงพระเครื่องบังทางนิดนึง 5555) ข้างในค่อนข้างกว้าง หนังสือบาลี นักธรรม ธรรมศึกษาจะอยู่ข้างขวาด้านใน เลือกเองตามสบายเลยละกันนะ
 2. ร้านเรืองปัญญา
  (นึกภาพร้าน ร้านตัวบรรจงและหยดหมึก ในแฮร์รี พอตเตอร์ เอาไว้)
  เป็น ร้านหนังสือบาลีในตำนานก็ว่าได้ ร้านเกือบเล็ก ประตูกระจก ประตูไม้สีเขียว หน้าร้านตั้งตู้ขายเครื่องดื่มด้วย อยู่ฝั่งเดียวกันกับมหาจุฬาบรรณาคารแหละ เข้าไปได้เลย เห็นเล็ก ๆ แบบนี้ ข้างในหนังสือ เพียบ! แอร์ก็เย็น ที่แนะนำร้านนี้คือ เจ้าของร้านใจดีนะ เราขอให้เค้าแนะนำให้เราก็ได้ ที่สำคัญ ร้านนี้เคยพิมพ์หนังสือบาลีไวยากรณ์ฉบับของเขาเอง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเข้าของร้านรีวิวให้เราได้
 3. ร้าน มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย
  ร้าน นี้ใหญ่มาก ตั้งอยู่ที่สามแยกบางลำภู วัดบวรนิเวศวิหาร ป้ายหินอ่อนขนาดใหญ่ชัดเจน เข้าไปเถอะ แอร์เย็นดี (จขบ.ตากแอร์บ่อย ฮ่าๆๆๆๆ) หนังสือก็อารมณ์เดียวกันกับร้านมหาจุฬาบรรณาคาร ไม่ได้ไปหลายปี ไม่รู้ว่าเปลี่ยนไปยังไงบ้าง แต่หนังสือบาลีอะมีขายชัวร์ เดินเลือกเองนะ

 

ส่วนหนังสือบาลีไวยากรณ์ ผมคงไม่แนะนำเล่มไหนเป็นพิเศษ (เพราะเคยเขียนไว้แล้ว ไปเปิดดูเอาเอง โฮะ ๆๆ) เอาเป็นว่า หาเล่มที่ตัวเองอ่านแล้วเข้าใจ พอ แต่มีหนังสือมาแนะนำสองเล่ม คือ

 

อุภัยพากย์ปริวัตน์

เอาไปทำไม? เล่มนี้มีประโยคพื้นฐาน เบสิค ไปจนถึง passage สั้น ๆ จุดเด่นของเล่มนี้ที่อยากให้เค้นมาให้ได้คือ คำศัพท์ที่มีโอกาสออกสอบมากกกก รวมถึงวิธีการแปลด้วย ส่วน ตัวคิดว่านอกจากศัพท์ในหนังสือบาลีไวยากรณ์แล้ว ศัพท์เล่มนี้ก็ออกบ่อยไม่แพ้กัน แล้วก็วิธีแปลประโยคต่าง ๆ เล่มนี้จัดให้ มีข้อความให้แปลจากบาลีเป็นไทย และ ไทยเป็นบาลี  เล่มนี้ไม่หนามากนัก บาง ๆ ราคาก็เบาบางตามด้วย

 

อ้าวพี่คะ/ครับ แล้วถ้าคำบางคำหนู/ผมไม่รู้คำแปลล่ะ ทำยังไงดี?

มปร. ดูอีกเล่มแก้อาการมึนที่ว่า คือ พาราเซตามอล

 

อุภัยพากย์สงเคราะห์

พูดง่าย ๆ คือเล่มนี้เฉลยของเล่มก่อนนั่นแหละ ปกสีชมพู ธรรมดา มีรูปพระพุทธเจ้าอยู่ด้วย ราคา 60 บาท

แต่ต้องเข้าใจนิดนึงนะว่าเล่มนี้รวมทั้งค